Phong cách thiết kế nội thất hiện đại là gì?

Phong cách thiết kế hiện đại một lần nữa lên ngôi trong xu hướng thiết kế căn hộ trong năm 2021, bạn đã biết, nguồn gốc và những đặc điểm nổi bật của phong cách này chưa? Hãy cùng NTP tìm hiểu thông qua bài viết này nhé.

Khái niệm và những đặc điểm của phong cách thiết kế hiện đại

Phong cách thiết kế nội thất hiện đại là gì?

Thiết kế nội thất hiện đại là phong cách có sự tương đồng trong việc bố trí các khối không gian đơn giản, là việc tổ chức không gian theo hướng tự do, mạnh mẽ và phi đối xứng. Phong cách thiết kế nội thất hiện đại sử dụng các vật liệu mới gồm thép, bê tông, kính… thay cho các vật liệu cũ, cổ điển.

Phong cách hiện đại là đoạn tuyệt với hầu hết các yếu tố kiến trúc cổ điển, mang đến một lối tư duy mới tại thời điểm đầu thế kỷ XX.

Thiết kế phong cách hiện đại

Sự ra đời của phong cách hiện đại

Phong cách thiết kế hiện đại trong thiết kế nội thất ra đời là một trong những thành tựu lớn của kiến trúc nội thất hiện đại. Năm 1851, Cung Thủy Tinh (Crystal Palace) được thiết kế bởi kiến trúc sư Joseph Paxton, là công trình kiến trúc đầu tiên đánh dấu cho bước phát triển của kiến trúc hiện đại, được đặt tại Hyde Park, Luân Đôn, Anh.

Cung Thủy Tinh - mở đầu cho phong cách thiết kế hiện đại
Đến năm 1919, nhóm kiến trúc sư ở trường Bauhaus (Đức) đã sáng tạo ra phong cách hiện đại với các yếu tố chủ đạo: tập trung vào công năng sử dụng, gọn gàng, sử dụng họa tiết đơn giản. Kiến trúc nội thất hiện đại mang lại cho căn hộ của bạn trở nên đơn giản và làm cho bạn có cảm giác yên bình.

Đặc điểm chung của phong cách thiết kế nội thất hiện đại

Đặc điểm của phong cách thiết kế hiện đại là sở hữu những đường nét sắc sảo, bảng màu đơn giản và sử dụng các vật liệu mới bao gồm thủy tinh, gỗ công nghiệp, gương… tối giản phần hoa văn rườm rà, làm cho không gian trở nên thoáng và dễ dàng thay đổi hơn so với các phong cách thiết kế nội thất cổ điển.

Phần ánh sáng chiếm vai trò quan trọng trong việc tạo nên sự hiện đại và sang trọng cho ngôi nhà. Thiết kế nhằm khai thác tối đa mọi nguồn sáng tự nhiên để có thể làm nổi bật được ngôi nhà hay căn hộ của bạn.

Ngoài ra, phong cách nội thất hiện đại còn tập trung sử dùng các yếu tố thiên nhiên để tạo điểm nhấn. Những tiểu cảnh, cây xanh kết hợp với tối đa nguồn sáng sẽ khiến căn hộ của bạn trông thật nổi bật.
Tối giản các hoa văn trong thiết kế hiện đại

Màu sắc trong thiết kế phong cách hiện đại

So với các phong cách thiết kế khác thì phong cách hiện đại mang đến sự đơn giản trong màu sắc. Những gam màu trung tính thường sẽ được ưu tiên sử dụng cho phong cách này như: màu trắng, màu be, màu nâu, màu đen… Kết hợp với những nội thất bên trong với tông màu phù hợp sẽ biến không ngôi nhà của bạn trở nên hiện đại, sang trọng.

Tuy nhiên, bạn có thể linh động khi lựa chọn màu sắc cho ngôi nhà. Bởi phong cách thiết kế hiện đại không gò bó bạn với các gam màu trung tính mà bạn có thể kết hợp với những màu sắc táo bạo. Điều này giúp cho căn hộ của bạn có được sự ấn tượng và độc đáo về màu sắc. Với những màu sắc khác nhau, bạn nên chọn một tông màu chủ đạo, và 1 - 2 tông màu trung tính khác để làm điểm nhấn cho ngôi nhà.

Sự kết hợp giữa màu sắc, ánh sáng, cây xanh đem lại một không gian cực kỳ ấn tượng

Vật liệu trong phong cách thiết kế nội thất hiện đại

Bạn nên cân nhắc sử dụng đến các vật liệu như: gỗ, kính, bê tông, kim loại… khi phong cách hiện đại. Các vật liệu này được tạo từ các công nghệ hiện đại sẽ phù hợp với phong cách, mang lại cho ngôi nhà không gian hiện đại, sang trọng.

Không gian mở trong thiết kế hiện đại

Đối với phong cách thiết kế hiện đại việc phân chia không gian mở là ưu tiên hàng đầu. Không cần nặng nề, gò bó về mặt hình thức, phân chia rõ ràng bố cục trong căn hộ. Bạn có thể kết hợp không gian bếp và phòng khách với nhau để tiết kiệm diện tích, giúp ngôi nhà bạn trở nên rộng rãi, tối đa hóa công năng sử dụng.

Cũng giống với tên gọi là thiết kế nội thất theo phong cách hiện đại thì những nội thất được chọn lựa có sự đơn giản về mặt thiết kế nhưng vẫn đảm bảo về công năng và sự hiện đại mà chúng mang đến cho không gian của gia đình.

Không gian mở giúp tận dụng tối đa không gian và công năng sử dụng

Nội thất trong phong cách thiết kế hiện đại

Thiết kế nội thất theo phong cách hiện đại thì những nội thất đơn giản về mặt thiết kế nhưng vẫn đảm bảo về công năng sử dụng và sự hiện đại mà chúng mang đến cho không gian ngôi nhà. Những nội thất có thiết kế đơn giản, bề mặt được đánh bóng, sẽ giúp cho không gian được nổi bật và hiện đại hơn. Bạn còn nên lưu ý là tuyệt đối không nên bố trí nội thất quá chật chội bởi sẽ gây cảm giác gò bó, khó chịu.

Nội thất trong phong cách thiết kế hiện đại

Nếu bạn đang có nhu cầu xây cho mình một không gian sống theo phong cách thiết kế hiện đại thì những thông tin trên đây sẽ giúp bạn những gợi ý tuyệt vời về ý tưởng này. Chúc bạn có một không gian sống thoải mái và hiện đại nhất theo đúng sở thích của mình nhé!

Không có nhận xét nào